Một quản trị viên Jira cần những kĩ năng gì? Chứng chỉ nên học khi bắt đầu quản trị Jira

Một quản trị viên Jira cần những kĩ năng gì? Chứng chỉ nên học khi bắt đầu quản trị Jira

Table of Contents

Nếu bạn quan tâm làm thế nào để trở thành một quản trị viên Jira, sau đây là một vài yếu tố quan trọng của một quản trị viên mà bạn muốn tập trung để phát triển những kỹ năng và kiến thức. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn về các tiêu chí, kỹ năng và một số chứng chỉ để giúp những quản trị viên Jira tự tin hơn trong tương lai. Bằng việc trau dồi các kiến thức chuyên môn dưới đây sẽ giúp bạn gia tăng khả năng để trở thành một quản trị viên Jira thành công.

Các tiêu chí để trở thành một quản trị viên Jira

Nhìn chung quản trị viên Jira cần phải đáp ứng 3 tiêu chí cơ bản: 

  • Nền tảng kỹ thuật vững chắc là yêu cầu đầu tiên để trở thành quản trị viên Jira. Bạn sẽ cần những kỹ năng kỹ thuật vững chắc, đặc biệt trong các lĩnh vực như quản lý cơ sở dữ liệu, viết kế hoạch và phát triển phần mềm. Mặc dù bằng cấp về khoa học máy tính (hoặc lĩnh vực liên quan) có thể hữu ích nhưng đó không phải là một yêu cầu khắt khe.
  • Sự hiểu biết sâu sắc về Jira (và quản lý dự án) là một điều kiện tiên quyết khác. Nếu muốn trở thành quản trị viên dự án Jira, bạn cần phải làm quen với các nguyên tắc cơ bản của Jira và liên tục quan sát và cập nhậtt khi mọi thứ trong thế giới Atlassian đều thay đổi hàng ngày. 
  • Có kỹ năng giao tiếp và cộng tác tốt: đây là những kỹ năng rất quan trọng bởi vì quản trị viên Jira phải thường xuyên trả lời các câu hỏi và phản hồi các yêu cầu. Vai trò này thường liên quan đến việc hợp tác chặt chẽ với các nhóm và các bên liên quan khác nhau để hiểu cách cấu hình Jira tốt nhất cho họ. 

8 bước để trở thành một quản trị viên Jira tài giỏi

Bước 1-Bắt đầu với những điều cơ bản: trước khi bạn đi sâu vào bất kỳ khóa đào tạo chứng chỉ nào, hãy dành thời gian tìm hiểu thuật ngữ Jira, các khái niệm chính và cách áp dụng trong thực tiễn, sau đó tập trung vào việc hiểu giao diện cũng như thực hành tạo ra các vấn đề và quy trình công việc. Hãy xem các hướng dẫn Jira miễn phí để giúp bạn những điều cơ bản.

Bước 2-Tìm hiểu các khái niệm quản lý dự án: xét cho cùng, Jira là một công cụ quản lý dự án; hiểu biết tốt về các khái niệm quản lý dự án (như Agile) là điều kiện tiên quyết. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm hiểu về vòng đời dự án, lập kế hoạch, thực thi và quản lý, có rất nhiều khóa học trực tuyến để lựa chọn. (BiPlus chúng tôi đang triển khai lớp học dành cho quản trị viên Jira, nếu bạn quan tâm hãy đăng ký ngay bên dưới nhé!)

Bước 3-Phát triển kỹ năng liên quan đến kỹ thuật: như đã đề cập, nếu bạn muốn trở thành một quản trị viên Jira, bạn sẽ phải thành thạo một số kỹ năng như quản lý cơ sở dữ liệu, viết va lên kế hoạch và phát triển phần mềm. Những kỹ năng này có thể giúp bạn tùy chỉnh chức năng của Jira và khắc phục sự cố kỹ thuật.

Bước 4-Tập trung vào kỹ năng quản lý dự án: bạn có thể bắt đầu bằng việc học cách phát triển dự án, quản lý tiến trình và phối hợp với các bên liên quan của dự án. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn hiểu nhu cầu của các nhóm khác nhau để bạn có thể xây dựng một phiên bản Jira được cấu hình để hỗ trợ họ.

Bước 5-Trải nghiệm thực tế: cách tốt nhất để học quản trị Jira là thực hành. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tạo một tài khoản Jira, sau đó là một dự án thử nghiệm để thực hành. Bạn cũng có thể tham gia cộng đồng Jira và tham gia thảo luận.

Bước 6-Nâng cao hiểu biết về Jira của bạn: khi bạn đã tìm ra những điều cơ bản, bạn có thể tìm hiểu quản trị Jira bằng cách chuyển sang các khái niệm Jira nâng cao hơn như thiết lập quy trình công việc, trường tùy chỉnh, màn hình tùy chỉnh và phân quyền. 

Bước 7-Nhận chứng chỉ quản trị viên Jira :Atlassian cung cấp chứng chỉ quản trị viên Jira để giúp bạn xác thực các kỹ năng và kiến ​​thức Jira của mình. Chương trình chứng nhận quản trị viên Jira giúp bạn tìm hiểu cách quản trị Jira, quản lý người dùng, quản lý dự án và tùy chỉnh.

Bước 8-Làm quen hơn với các tình huống phổ biến: Làm việc trên các dự án Jira, với tư cách là thành viên của nhóm dự án hoặc quản trị viên dự án Jira trong một thời gian, để bạn có thể phát triển các kỹ năng Jira của mình và làm quen với các tình huống khác nhau. Như họ nói, thực hành làm nên sự hoàn hảo.

Chứng chỉ nên học khi bắt đầu quản trị Jira

Được chứng nhận trở thành quản trị viên Jira là một cách tuyệt vời để hiểu rõ hơn về Jira và làm quen với các phương pháp hay nhất. Chứng chỉ sẽ cung cấp bằng chứng rõ ràng về chuyên môn của bạn khi sử dụng Jira, điều mà một số nhà tuyển dụng đánh giá cao (hoặc khách hàng tiềm năng, nếu bạn là nhà tư vấn).

Quản trị viên Jira đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý dự án và đảm bảo rằng Jira được sử dụng theo cách tốt nhất có thể. Nếu bạn phát triển các kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm cần thiết, bạn có thể xuất sắc trong vai trò đó và góp phần giúp việc quản lý dự án trở nên hiệu quả và hiệu quả trong tổ chức của bạn.

Table of Contents

Blog chuyên môn

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận các tin tức mới, tài liệu, bản tin từ các chuyên gia của BiPlus tại đây!

Theo chính sách bảo mật của chúng tôi, chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn.

 

Theo chính sách bảo mật của chúng tôi, chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn.

 

Mời bạn tham gia nhóm Cộng đồng Atlassian Việt Nam
Theo dõi BiPlus tại
Scroll to Top