Cách tạo Sprint trong Jira: Hướng dẫn mới nhất 2022

Cách tạo Sprint trong Jira: Hướng dẫn mới nhất 2022

Table of Contents

Sprint trong Jira
Sprint là đơn vị cốt lõi của Scrum và thiết lập tốc độ cho toàn bộ khối lượng công việc của nhóm. Jira, trong khi đó – có lẽ là công cụ quản lý tác vụ mạnh mẽ nhất hiện nay – được xây dựng từ nhóm với tinh thần Agile. Nói tóm lại, đây là một nền tảng lý tưởng để theo dõi, đo lường và quản lý các sprint của bạn. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn tạo Sprint trong Jira và cung cấp cho bạn chi tiết từng bước về cách Jira có thể giúp bạn trong các sprint.

Sprint là gì và tại sao sử dụng cần chia thời gian theo sprint?

Phương pháp scrum tập trung vào phát triển lặp và cung cấp liên tục các sản phẩm và tính năng đang hoạt động. Thay vì định kỳ tung ra các mặt hàng hoàn toàn mới hoặc các bản cập nhật lớn, scrum kêu gọi nhóm phát triển cam kết thực hiện các bản phát hành và chuyển giao trong các chu kỳ ngắn, thường xuyên – được gọi là sprint.

Đọc thêm: Jira là gì? 6 lý do nên dùng Jira để quản lý công việc

Việc phát hành có thể được thực hiện trong quá trình sprint hoặc khi kết thúc. Điều quan trọng là tự tổ chức, phân phối liên tục và phát triển lặp đi lặp lại. Quá trình quay vòng nhanh chóng này có nghĩa là nhóm có thể nhanh chóng nhận được phản hồi của khách hàng và quan sát cách những người thực sử dụng sản phẩm. Điều này giúp nhóm không tạo ra các tính năng mà khách hàng không thực sự muốn và cho phép phát hiện sớm các vấn đề về khả năng sử dụng, với các thay đổi được thực hiện nhanh chóng dựa trên hoạt động thực tế của người dùng. Scrum cũng kêu gọi một phong cách làm việc minh bạch, trong đó nhóm thiết lập các mục tiêu và phản ánh kết quả dự án. Tất cả những điều này xây dựng trách nhiệm giải trình trong quá trình. Nguyên tắc tự tổ chức linh hoạt, chỉ đạo tiến trình của dự án, cũng mang lại cho nhóm tinh thần trách nhiệm và thành tích để đạt được kết quả thành công. Tất cả những điều này góp phần làm cho sprint nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Jira, trong khi đó, giúp khởi chạy và quản lý sprint nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng.

Các sprint role trong Jira

Nhóm Scrum có một số vai trò không nhất thiết phải rõ . Có lẽ vai trò quan trọng nhất để quản lý các dự án scrum là của scrum master. Nhiệm vụ của họ là huấn luyện nhóm thông qua phương pháp scrum, đảm bảo rằng khuôn khổ được tuân thủ và giúp nhóm phát triển và tối ưu hóa quy trình làm việc của họ. Scrum master sở hữu hiệu quả quy trình scrum. Nhiệm vụ quan trọng mà họ sẽ thường xử lý là lên lịch cho các sự kiện như dự phòng, họp lập kế hoạch chạy sprint, đánh giá sprint và xem xét lại. Họ cũng có thể xử lý các nhiệm vụ quản trị trên bảng, giám sát báo cáo và xác định các yếu tố cản trở (blocker) và các điểm xung đột. Tuy nhiên, scrum master thường không nên là product manager / product owner. Product manager tập trung vào việc cung cấp các giải pháp cho nhu cầu của khách hàng và giám sát giá trị mà nhóm đang mang lại cho tất cả các bên liên quan. Tuy nhiên, họ có thể xử lý các nhiệm vụ chính như xử lý backlog và giúp sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ. Mặt khác, công việc của scrum master là giám sát và điều chỉnh quy trình cũng như giúp chuyển hướng các dự án nếu chúng không đạt yêu cầu. Vai trò có nhiều sự chồng chéo hơn là của project manager – nhưng thay vì chỉ đạo nhóm, scrum master là người hỗ trợ đảm bảo dòng chảy của dự án cùng với các đồng nghiệp của họ. Tất nhiên, cũng có nhóm phát triển: tất cả mọi người, engineers hoặc không, những người sẽ đưa công việc vào dự án và thúc đẩy nó hướng tới một kết quả thành công.

Lập kế hoạch Sprint và Bắt đầu Sprint trong Jira

Bước đầu tiên của một sprint – trước khi khởi chạy – là lập kế hoạch chạy sprint. Lớp cơ sở của dự án được hình thành bởi product backlog. Đây là danh sách đầy đủ các tính năng, chức năng và nhiệm vụ của dự án đã được xác định. Do tầm quan trọng của backlog ở giai đoạn này, nên người quản lý dự án sẽ tinh chỉnh nó trước cuộc họp và đảm bảo rằng nó được cập nhật. Bạn có thể đến cuộc họp với một kế hoạch rộng rãi cho sprint – hoặc điều này có thể được xác định khi bạn đi. Trong quá trình lập kế hoạch sprint, các mục tồn đọng của sản phẩm, cho dù đó là các công việc kỹ thuật cụ thể hay các yêu cầu tính năng rộng, sau đó sẽ được chuyển sang sprint đang hoạt động. Nhóm phải đánh giá mức độ quan trọng của những nhiệm vụ này và lượng thời gian cần thiết để hoàn thành chúng. Bằng cách đó, nhóm có thể tập hợp một khối lượng công việc thực tế cho sprint, cũng như xác định các tính năng và chức năng sẽ được phát hành trong khoảng thời gian đó. Nhóm cũng có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên và nhóm các nhiệm vụ cần được giữ lại cho các lần chạy sprint trong tương lai. Điều quan trọng là nhóm được liên kết và hiểu những gì họ đang hướng tới. Cần nhớ rằng các ước tính chỉ là vậy và các mốc thời gian có thể thay đổi trong quá trình chạy sprint, dựa trên các yêu cầu. Ngoài ra, nếu công việc đi kèm với sự phụ thuộc từ các nhóm và phòng ban khác, bạn có thể để lại cho đến khi sprint tiếp theo, khi nó có thể được đầu tư đầy đủ và sau đó đưa vào kế hoạch một cách hợp lý. Trong một số trường hợp, các chi tiết bổ sung có thể được yêu cầu để biến user story thành các task, issue và epic thực tế có thể được thực hiện. Và Jira là một nền tảng tuyệt vời cho cuộc thảo luận này – xét cho cùng, có một lý do mà danh sách các issue cần làm của bạn trong Jira được gọi là backlog. Khi đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu chuyển các issue từ backlog sang sprint – xem bên dưới để biết chi tiết về cách tạo sprint. Chúng tôi sẽ giả định rằng bạn đã thiết lập một dự án scrum, nhưng nếu chưa thiết lập, bạn có thể đọc ở đây để được tư vấn về cách bắt đầu.

Tạo Sprint trong Jira

Bước tiếp theo là tạo sprint của bạn. Để làm như vậy, hãy chuyển đến Backlog và với ít nhất một issue được đặt ra, hãy nhấp vào “Create Sprint”.
Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy tùy chọn đặt thời lượng cho sprint và xác định mục tiêu của nó (ví dụ: đặt tên nó theo một tính năng, chủ đề hoặc mục tiêu cụ thể). Bây giờ bạn có thể bắt đầu điền sprint của mình.
Để bắt đầu chạy sprint, bạn cần phải đặt quyền “Manage sprint” cho dự án hoặc các dự án có liên quan. Quản trị viên có thể bỏ qua vấn đề này bằng cách đảm bảo rằng tất cả các sơ đồ quyền đã được đánh dấu “Manage sprint” cho những người dùng và nhóm có liên quan. Để xem lại các quyền của dự án, hãy nhấp vào “Settings” rồi đến “Projects”, sau đó chuyển đến dự án liên quan, tiếp theo là “Permissions” và bạn sẽ tìm thấy “Manage Sprints” – nơi bạn có thể chỉnh sửa cài đặt. Ngoài ra còn có các phím tắt để quản lý sprint. Bằng cách tích hợp các công cụ như BitBucket với Jira, bạn có thể tự động xử lý các vấn đề thông qua quy trình làm việc bằng cách sử dụng chức năng kích hoạt. Điều này có nghĩa là các nhiệm vụ được cập nhật tự động ngay sau khi mã đã được xem xét, giúp tiết kiệm thời gian của nhóm và ghi nhật ký cập nhật ngay lập tức.

Họp đứng và Đánh giá Sprint

Một phần quan trọng của scrum là tính minh bạch – và sprint được thúc đẩy bởi các cuộc họp bàn hàng ngày, đánh giá những gì nhóm đang làm việc cũng như những thách thức và thất bại tiềm ẩn sắp xảy ra. Điều này giúp mọi người được thông báo, cập nhật và kết nối. Các cuộc họp phải ngắn và có thể được tổ chức với nhóm đứng lên theo đúng nghĩa đen. Bạn có thể muốn cung cấp phản hồi về các báo cáo của Jira để theo dõi tiến độ trong quá trình chạy sprint (xem bên dưới) – nhưng các dự phòng không nên đào sâu quá nhiều chi tiết. Điều đó nói rằng, bạn nên đi vào cuộc họp đã chuẩn bị. Sử dụng bộ lọc của Jira để xem xét các issue còn mở của bạn và các mục được cập nhật gần đây sẽ cung cấp cho bạn tổng quan tốt về hoạt động của nhóm để giúp bạn bắt đầu. Đánh giá sprint hoặc đánh giá lặp lại nên được lên lịch vào cuối sprint hoặc khi nhóm đã đạt được một cột mốc quan trọng. Họ cho nhóm cơ hội để thể hiện và trưng bày công việc đã hoàn thành của họ và để nhóm đặt câu hỏi, chia sẻ và khám phá phản hồi. Công việc trong chương trình có thể đã trải qua QA, nhưng nhóm sẽ cần phải thống nhất về cách xử lý việc kiểm tra và sửa lỗi đang diễn ra để các nhiệm vụ được đánh dấu là hoàn thành và sẵn sàng để trình diễn. Đánh giá cũng không phải là đánh giá hiệu suất – loại phân tích đó nên được giữ lại để xem xét lại. Tuy nhiên, nếu nhóm đang gặp khó khăn với khối lượng công việc của họ hoặc giải quyết nợ kỹ thuật thì điều này có thể trở nên rõ ràng ở giai đoạn này.

Báo cáo Jira để quản lý Sprint

Quản lý sprint trong Jira dễ dàng nhờ vào một loạt các báo cáo mạnh mẽ mà nền tảng cung cấp. Những điều này cung cấp nhiều thông tin khi bạn tiến bộ qua sprint, giúp bạn đánh giá hiệu suất của mình sau khi sprint hoàn tất. Từ sprint của mình, bạn có thể tìm thấy các báo cáo trong thanh bên trái.
Công cụ quản lý phù hợp nhất là Sprint Report (được đặt tên phù hợp). Điều này cho thấy trạng thái của tất cả các vấn đề trong sprint và chúng đã được hoàn thành hay chưa, hoặc đã được thêm vào gần đây. Điều này minh họa rộng rãi trạng thái của sprint khi nó đang tiến triển, cũng như quy mô của công việc mới đang được thêm vào (có thể gây ra các vấn đề nếu quản lý sai). Báo cáo cũng bao gồm Biểu đồ Burndown
Biểu đồ Burndown hiển thị công việc còn lại để hoàn thành trong sprint và cho phép bạn so sánh những gì đã được dự báo với những gì đã thực sự xảy ra. Báo cáo được cập nhật tự động và cực kỳ hữu ích để cung cấp một bức tranh đơn giản về khối lượng công việc của nhóm đánh giá liệu các kế hoạch có đang được thực hiện trên thực tế hay không. Báo cáo là một báo cáo đặc biệt hữu ích và có thể chỉ ra liệu nhóm có không theo kịp mục tiêu hoặc nếu mục tiêu đang được đặt quá thấp. Nó cũng sẽ làm rõ nếu các nhiệm vụ không được chia nhỏ đầy đủ; hoặc nếu có quá nhiều vấn đề được thêm vào trong quá trình chạy sprint.
Trong khi đó, Velocity Chart (Biểu đồ Vận tốc) cho thấy công việc mà nhóm đã hoàn thành trong mỗi sprint. Điều này hữu ích để chỉ ra năng lực của nhóm.
Biểu đồ kiểm soát (Control Chart) hiển thị thời gian hoàn thành mỗi vấn đề và thời gian trung bình của nhóm để hoàn thành nhiệm vụ. Điều này minh họa số lượng vấn đề mà nhóm thường có thể xử lý trong một khoảng thời gian nhất định – điều này rất quan trọng cho việc lập kế hoạch. Biểu đồ luồng tích lũy (Cumulative flow chart) cho biết các vấn đề đang cộng dồn như thế nào trong mỗi trạng thái vấn đề. Khi sprint tiến triển, các mục cần làm sẽ dần biến mất – nhưng những va chạm hoặc thay đổi hướng đáng kể có thể chỉ ra các vấn đề.

Kết thúc Sprint trong Jira và Sprint Retrospective

Để kết thúc sprint, nhóm cần đánh dấu là đã hoàn thành. Để thực hiện việc này, hãy chuyển đến “Active sprint”, trong thanh bên trái, sau đó nhấp vào “Complete Sprint”.
Làm như vậy sẽ chuyển bất kỳ issue còn lại nào trên sprint quay lại backlog. Những điều này sau đó có thể được đánh giá tại cuộc họp lập kế hoạch sprint tiếp theo của bạn. Trong thời gian chờ đợi, nhóm nên tổ chức một phiên sprint retrospective. Trong khi sprint review là một “lễ kỷ niệm”, thì phiên retrospective là thời gian cho nhóm nhìn lại và góp ý mang tính xây dựng: điều gì đúng và điều gì sai? Điều này giúp nhóm có cơ hội tập trung vào những thành công và hướng tới sự cải tiến liên tục. Các báo cáo của Jira sẽ mang lại rất nhiều giá trị ở đây. Có phải các vấn đề đang được chỉ định mà không có đủ chi tiết ở các giai đoạn lập kế hoạch không? Hay có quá nhiều vấn đề mới được tạo ra trong sprint? Hồi cứu là thời gian để xác định các vấn đề và thảo luận về cách thức có thể điều chỉnh quy trình làm việc để giúp nhóm hoàn thành.

Ứng dụng giúp bạn chạy sprint trong Jira

Mặc dù Jira hoạt động hiệu quả như một công cụ lý tưởng để quản lý các pha chạy sprint, nhưng một trong những lợi ích tuyệt vời của nền tảng này là một loạt các nâng cấp, cải tiến và tiện ích mở rộng có sẵn thông qua Atlassian Marketplace. Dưới đây là một số ứng dụng tốt nhất để hỗ trợ chạy sprint trong Jira.

Structure.Gantt

Cấu trúc mở rộng cho Jira, Structure.Gantt là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ để tạo nên Agile trong Jira. Sử dụng ứng dụng, bạn có thể phân tích và quản lý tiến trình dự án và trực quan hóa dữ liệu sprint ở cấp vĩ mô và vi mô. Tất cả những điều này có nghĩa là bạn có thể lập kế hoạch hiệu quả hơn và hiệu quả hơn và đảm bảo rằng các sprint của bạn đang chạy đúng kế hoạch và đúng mục tiêu. Bạn có thể tìm thấy Structure.Gantt trong Atlassian Marketplace tại đây.

Planning poker

Mỗi sprint đều bắt đầu bằng một cuộc họp lập kế hoạch – và Planning Poker có thể giúp bạn thực hiện nó nhanh chóng và dễ dàng. Ứng dụng cho phép bạn và nhóm của bạn xếp hạng và cho điểm các nhiệm vụ trong thời gian thực với hệ thống phân bổ điểm. Planning Poker hỗ trợ nhiều loại thiết bị và có thể xử lý các nhóm gồm 30 người tham gia trở lên, có nghĩa là nó phù hợp với các đội ở mọi quy mô. Bạn có thể tải và cài đặt Planning Poker trên Atlassian marketplace tại đây.

Sprint Capacity Planning & Tracking

Ứng dụng này được thiết kế để giúp bạn lập kế hoạch khối lượng công việc chạy sprint của mình và cách bạn sẽ phân bổ các nguồn lực của nhóm, theo thời gian và theo điểm câu chuyện. Bạn có thể xem năng lực tổng thể và đi sâu vào các vai trò cá nhân và các thành viên trong nhóm. Ứng dụng cũng ghi lại các mục tiêu và hiệu suất, giúp bạn dễ dàng xem lại các dự báo theo thời gian – và tất nhiên, tất cả những điều này được cắm trực tiếp vào trang tổng quan của bạn. Bản dùng thử miễn phí được cung cấp và ứng dụng có sẵn cho các phiên bản Đám mây, Máy chủ và Trung tâm dữ liệu. Bạn có thể tải Sprint Capacity Planning & Tracking trên Atlassian Marketplace tại đây.

Tạm kết

Jira được xây dựng với sự Agile và nhạy bén, điều này có nghĩa là nó là nền tảng hoàn hảo để bạn quản lý khuôn khổ. Với hướng dẫn này trong tay, bạn sẽ được thiết lập đầy đủ để quản lý các sprint của mình thông qua Jira, từ cuộc họp lập kế hoạch cho đến các phiên review, retro – và bạn sẽ có sẵn câu trả lời cho lý do tại sao, ai, cái gì và khi nào về cách xử lý các sprint. Nếu bạn có nhu cầu mua license và cài đặt Jira, hãy liên hệ Biplus – Đối tác Atlassian số 1 Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Table of Contents

Blog chuyên môn

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận các tin tức mới, tài liệu, bản tin từ các chuyên gia của BiPlus tại đây!

Theo chính sách bảo mật của chúng tôi, chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn.

 

Theo chính sách bảo mật của chúng tôi, chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn.

 

Mời bạn tham gia nhóm Cộng đồng Atlassian Việt Nam
Theo dõi BiPlus tại
Scroll to Top