Phiên bản Server và Phiên bản Data Center của Atlassian có gì khác biệt?

Phiên bản Server và Phiên bản Data Center của Atlassian có gì khác biệt?

Table of Contents

Ngoài các phiên bản Cloud của Confluence, Bitbucket, và Jira Software, Bilus cũng cung cấp các dịch vụ triển khai phiên bản Data Center. Phiên bản Data Center là một loại hình đám mây tự lưu trữ. Sự khác biệt về kỹ thuật chính giữa phiên bản Server và Data Center là phiên bản Data Center cho phép nhiều máy chủ ứng dụng chạy song song, trong khi phiên bản Server chỉ cho phép một máy chủ ứng dụng. Chúng tôi thường nhận được các câu hỏi yêu cầu tư vấn từ phía khách hàng về hai phiên bản Data Center và phiên bản Server của Atlassian – đâu là lựa chọn tốt hơn.

Trong bài đăng này, BiPlus sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa phiên bản Server và phiên bản Data Center, đồng thời cung cấp cho bạn các cách để xác định lựa chọn phù hợp nhất cho nhóm/doanh nghiệp của bạn. Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào quy mô của việc triển khai và tầm quan trọng kinh doanh của các phiên bản này.

Các lợi ích vượt trội của phiên bản Data Center của Atlassian

Phiên bản Data Center của Atlassian được thiết kế để triển khai cho quy mô lớn và quan trọng. Phiên bản này có giá cao hơn Server, tuy nhiên nó cung cấp availability cao hơn, tăng cường hiệu suất trên quy mô lớn, khả năng triển khai linh hoạt và nâng cấp Zero-downtime.

Những lợi ích này có nghĩa là gì?

Hiệu suất trên quy mô lớn: Phiên bản Data Center trong Atlassian cho phép nhiều máy chủ ứng dụng, vì vậy đối với một thông số kỹ thuật nhất định của máy chủ, một instance của phiên bản Data Center có thể xử lý nhiều người dùng hơn một instance của Phiên bản Server. Các instance của Data Center có thể được xây dựng để làm khởi động hoặc tắt các máy chủ ứng dụng với sự thay đổi về nhu cầu, được gọi là tính năng Autoscaling

High availability

Do có nhiều máy chủ ứng dụng, nếu một máy chủ bị lỗi, các máy chủ khác sẽ tiếp tục chạy dịch vụ. Phiên bản Server chỉ có một máy chủ ứng dụng; nếu nó bị lỗi, toàn bộ hệ thống cũng sẽ gặp lỗi theo.

Tính linh hoạt khi triển khai

Atlassian đã phát triển các mẫu có sẵn để xây dựng các bản cài autoscaling hoàn chỉnh của Phiên bản Data Center của Jira và Confluence trong Amazon Web Services (AWS) và Microsoft Azure. Các mẫu trong phiên bản Data Center của Jira và Confluence (được gọi là ‘Quickstart’ trong AWS) cho phép bạn tạo, chỉ trong vòng vài phút, tất cả các máy chủ cơ sở dữ liệu và ứng dụng được yêu cầu, với cấu hình và các thành phần phụ trợ (chẳng hạn như bộ cân bằng tải) cho một instance hoàn chỉnh của phiên bản Data Center.

Nâng cấp Zero-downtime

Phiên bản Data Center cho phép bạn nâng cấp phiên bản các ứng dụng Atlassian mà không cần đưa hệ thống vào chế độ ngoại tuyến. Nâng cấp được thực hiện tại một máy chủ tại một thời điểm. Trong khi một máy chủ đang được nâng cấp, các máy chủ khác vẫn giữ cho các dịch vụ (ví dụ như Jira) hoạt động bình thường. Một ứng dụng Atlassian tự lưu trữ thường yêu cầu ít nhất một lần nâng cấp phiên bản mỗi năm để luôn cập nhật. Nếu team/doanh nghiệp của bạn tốn nhiều chi phí với vấn đề downtime, thì các bản nâng cấp Zero-downtime là rất giá trị.

Các yếu tố có thể cân nhắc

Khi lựa chọn giữa Phiên bản Data Center và phiên bản Server của Atlassian, yếu tố chính thường được cân nhắc là là chi phí của phiên bản Data Center so với chi phí của sự cố mà nó sẽ giúp ngăn chặn. Yếu tố phụ là liệu hiệu suất cần thiết có thể được đạt được với một máy chủ duy nhất hay không. Downtime đang ngày càng trở thành vấn đề nan giải khi team/doanh nghiệp phát triển. Máy chủ ngừng hoạt động có thể do một số nguyên nhân đơn giản như thiếu sức mạnh xử lý, lưu trữ hoặc bộ nhớ. Nhưng chỉ cần Jira ngừng hoạt động trong 1 giờ, có thể gây ra những hậu quả đáng kể về tài chính và vận hành.

Phiên bản Data Center của Atlassian có giá cao hơn phiên bản Server, nhưng khi chi phí cho thời gian ngừng hoạt động trung bình trong một năm gần bằng chi phí bổ sung của bản Data Center hoặc số lượng người dùng bắt đầu ảnh hưởng đến hiệu suất, đó là thời điểm để xem xét chuyển sang Phiên bản Data Center.

Thời điểm mà các team/doanh nghiệp chọn chuyển sang phiên bản Data Center có sự khác biệt. Theo Atlassian, 45% khách hàng của Phiên bản Data Center hiện tại đã chuyển từ phiên bản Server sang Data Center khi có 500 hoặc 1.000 người dùng – nhưng điều này có thể khác nhau giữa các sản phẩm. Ví dụ, đối với Jira Service Desk, Atlassian nhận thấy rằng 50% khách hàng của phiên bản Data Center đã nâng cấp khi họ đạt được 50 người dùng.

Chi phí của downtime

Bạn có biết một giờ downtime tốn kém như thế nào bao nhiêu không?

Thông thường, bạn có thể tính toán bằng cách đếm xem có bao nhiêu nhân viên của bạn dựa vào các sản phẩm của Atlassian để hoàn thành công việc của họ. Nếu xảy ra sự cố, năng suất của họ sẽ giảm và từ đó có thể đưa ra một ước tính.

Chi phí cho thời gian bị mất của nhân viên của bạn bằng một mức tối thiểu so với chi phí cho outage. Chi phí thực cũng có thể cao hơn, do các yếu tố như:

  • Thua lỗ
  • Thiệt hại về danh tiếng
  • Tiền phạt theo quy định trong một số ngành nhất định.
  • Cái giá phải trả của hiệu suất kém

Khi một ứng dụng chạy chậm, người dùng trở nên kém năng suất hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng người dùng sẽ bắt đầu một hoạt động khác nếu hệ thống của họ mất hơn khoảng 20 giây để phản hồi, mặc dù sự thất vọng sẽ xuất hiện sớm hơn nhiều. Sự thất vọng của người dùng có thể dẫn đến sự suy giảm niềm tin của nhân viên vào tổ chức. Vì vậy, khi nói đến cuộc tranh luận giữa phiên bản Data Center Atlassian và phiên bản Server, hiệu suất là yếu tố quan trọng cần cân nhắc.

Sự phát triển nhanh chóng của nhiều nhóm sử dụng các sản phẩm Atlassian có thể dẫn đến việc mất hiệu suất làm ảnh hưởng đến các quản trị viên CNTT. Tại một thời điểm, hệ thống đang hoạt động tốt; sáu tháng sau, nó hầu như không thể sử dụng được vì lượng người dùng bổ sung đã làm chậm nó đi rất nhiều.

Phiên bản Data Center của Atlassian không chỉ cung cấp hiệu suất tốt hơn, mà kiến trúc tự động chia tỷ lệ giúp xử lý sự tăng trưởng – để quá trình chuyển đổi, chẳng hạn như từ 2.000 người dùng lên 4.000, không gây ra vấn đề gì. Vào thời gian cao điểm, hệ thống chỉ cần quay nhiều máy chủ theo yêu cầu.

Chi phí cho vấn đề hiệu suất kém khó định lượng hơn chi phí của sự cố mất điện, nhưng rõ ràng là lớn hơn trong các tổ chức lớn hơn và có khả năng nghiêm trọng như outage (sập hệ thống ngoài dự kiến).

Nếu bạn có nhu cầu mua license Jira, hãy liên hệ Biplus – đối tác số 1 của Atlassian tại Việt Nam để được các chuyên gia Jira hỗ trợ tốt nhất.

Table of Contents

Blog chuyên môn

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận các tin tức mới, tài liệu, bản tin từ các chuyên gia của BiPlus tại đây!

Theo chính sách bảo mật của chúng tôi, chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn.

 

Theo chính sách bảo mật của chúng tôi, chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn.

 

Mời bạn tham gia nhóm Cộng đồng Atlassian Việt Nam
Theo dõi BiPlus tại
Scroll to Top