Những điều bạn nên và không nên làm khi áp dụng Agile at scale

Những điều bạn nên và không nên làm khi áp dụng Agile at scale

Table of Contents

Hầu hết mọi tổ chức trên thế giới đều đang đồng loạt chuyển mình: chuyển đổi số, chuyển đổi văn hóa và chuyển đổi Agile. Khách hàng (và những người không phải là khách hàng) đã đến với BiPlus để được tư vấn, đào tạo và định hướng các thay đổi này bởi họ cho rằng các cách thức truyền thống sẽ không còn cho thấy hiệu quả trong thời đại mới. Họ muốn những ví dụ thực tế về cách quản lý các tiến trình chuyển đổi. 

Đọc thêm: Hiểu Kanban trong 5 phút

Chúng ta đang làm việc trong một kỷ nguyên mới của doanh nghiệp thương mại, nơi các rào cản nhập cuộc ngày càng bé lại đồng nghĩa với sự cạnh tranh gần như vô hạn từ các doanh nghiệp truyền thống và phi truyền thống. Khách hàng đang trở nên khó tính hơn bao giờ hết và có sự cạnh tranh liên tục giữa các công ty để thuê nhân tài tốt nhất.

Bối cảnh này đòi hỏi sư chuyển dịch từ các mô hình cung cấp dịch vụ thông thường (waterfall) tới các hoạt động mang tính Agile hơn, chào đón sự thay đổi – về con người, thực tiễn và công cụ – và đổi mới. 

Nói một cách đơn giản, Agile at scale có nghĩa là chia nhỏ các dự án lớn thành nhiều phần nhỏ hơn, vì vậy bạn có thể đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn, chạy thử nghiệm, lấy ý kiến ​​phản hồi của khách hàng và cuối cùng là phân phối sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường thay vì phải chờ đợi và đưa ra một sản phẩm có rủi ro lớn.

Trong bài viết này, BiPlus sẽ chia sẻ những điều nên làm và không nên khi áp dụng Agile at scale và cách BiPlus có thể giúp các tổ chức phát triển Scale Agile theo cách riêng.

Vậy các doanh nghiệp đang mở rộng quy mô đã làm đúng và chưa đúng điều gì trong hành trình triển khai Agile của họ? Thực ra, có rất nhiều con đường dẫn đến thành công, nhưng chúng tôi có một số phương pháp hay nhất (và tệ nhất) thường áp dụng để chia sẻ.

3 điều nên làm khi áp dụng Agile at scale

1 – Agile at scale là một cuộc hành trình, không phải là một điểm đến.

Agile at scale không phải là một chứng chỉ để thi đỗ và để đó. Thực tế, Agile at scale không hề có vạch đích – mà chỉ có rất nhiều đột phá trên đường đi.

2 – Xác định xem bạn đang giải quyết vấn đề cho ai – lý tưởng nhất, đó sẽ là khách hàng.

Agile at scale là làm việc trong toàn tổ chức để làm hài lòng khách hàng của bạn (cho dù nội bộ hay bên ngoài), với đúng thứ vào đúng thời điểm, theo cách nhanh nhất có thể.

3 – Làm việc với các đội khác

Nếu tất cả những gì bạn làm là tối ưu hóa cách thức hoạt động của chỉ một mình team của bạn, thì bạn sẽ không thể thành công. Thực tế, bạn có thể phải thỏa hiệp và loại bỏ các “silos” để có lợi cho cả hệ thống và công ty. Hãy khuyến khích và tìm cách giúp các nhóm làm việc song song trong toàn tổ chức, cho mọi người nhìn cùng một mục tiêu chung, kết quả chung và cộng tác để hoàn thành công việc chung; tìm cách thử nghiệm và trải nghiệm cũng như thành công cùng nhau.

Tất cả những điểm này đều sôi sục để giải phóng các cách làm việc cũ. Hầu hết các tổ chức đều muốn bỏ tiền ra và triển khai “câu trả lời”, nhưng nếu họ không cho phép chính mình loại bỏ những thói quen và văn hóa cũ, họ sẽ không có thời gian hoặc tự do để thực hành những thói quen và thói quen mới. Toàn bộ cơ sở lý luận của agile at scale là chấp nhận sự không chắc chắn cố hữu và khai thác sự thay đổi để mang lại lợi ích cho khách hàng. Nếu bạn vốn có sự không chắc chắn về những gì bạn đang làm, cách bạn đang làm và bạn đang làm việc đó cho ai, thì Agile at scale cho phép bạn thử nghiệm và học hỏi nhanh hơn rất nhiều so với cách launching sản phẩm 1 lần theo kiểu truyền thống.

3 điều không nên khi áp dụng Agile at scale

1 – Chỉ một khóa đào tạo sẽ là không đủ.

Chúng ta đã nghe câu chuyện này quá thường xuyên: sếp gửi gửi 1.000 người đi học một khóa học Agile và sau đó chẳng có gì thay đổi. 

Hãy nhớ rằng con người và môi trường của tổ chức bạn cần phải hài hòa. Nếu bạn cử nhân viên tham gia một khóa đào tạo về cách trở nên Agile, nhưng không nuôi dưỡng một môi trường thúc đẩy tinh thần Agile, bạn thậm chí sẽ khiến nhân viên của mình mất hứng thú và khiến hành trình chuyển đổi Agile của doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn.

2 – Nếu các leader nghĩ rằng Agile at scale là việc của người khác, thì họ đã sai.

Kết quả tốt nhất mà chúng tôi đã thấy là khi các leader trong tổ chức đi đầu và mô hình hóa tư duy Agile.

3 – Tránh áp dụng Agile at scale “ngay lập tức”

Đôi khi, khi các nhà lãnh đạo quyết định rằng Agile là câu trả lời, họ tạo ra một danh sách kiểm tra để “làm cho mọi người làm việc theo Agile” – họp đứng vào buổi sáng, thực hiện sprint – và mặc dù bề ngoài những hoạt động này có vẻ agile, nhưng chúng chẳng có ý nghĩa gì nếu nhân viên không thực sự hiểu tinh thần, triết lý và mục đích của Agile. Đừng đo lường Agile dựa trên thói quen, mà hãy dựa trên kết quả. Ví dụ: các nhóm có đang cung cấp các sản phẩm gia tăng tiềm năng có thể chuyển giao được trong mỗi sprint không? NPS (chỉ số đo lường mức độ khách hàng) có tăng lên như mong đợi sau khi bàn giao tính năng mới không? Vân vân…

Bạn sẽ gặp khó khăn nếu bạn nóng vội và muốn triển khai Agile at scale thành công trong thời gian ngắn. Một thất bại không có nghĩa là bạn nên dừng lại; nó có nghĩa là bạn nên tiếp tục. Cho mọi người thời gian và sự tự do để biến Agile at scale thành một lợi thế thực sự cho tổ chức và bạn sẽ thành công.

Giá trị nào mà BiPlus mang lại cho quá trình Chuyển đổi Agile của bạn?

Nói một cách đơn giản, chúng tôi đang thực hiện Agile at scale. Chúng tôi đang làm việc theo framework này mỗi ngày và chúng tôi rất vui được chia sẻ kinh nghiệm của mình về những hoạt động hiệu quả và những gì không hiệu quả. Chúng tôi cũng đang lắng nghe nhiều tổ chức trải qua trải nghiệm này ngay bây giờ và chia sẻ những gì đang hoạt động.

Tại BiPlus, chúng tôi không chỉ nghĩ về các công cụ của mình mà còn là cơ chế hoạt động hiệu quả cùng nhau. Chúng tôi cung cấp cho bạn phần mềm tốt nhất trong lớp để cho phép bạn suy nghĩ và triển khai Agile at scale, nhưng các công cụ sẽ chỉ đưa bạn đi xa. Chúng tôi cũng ở đây để truyền đạt những cách làm việc giữa con người với con người nhằm khuếch đại sức mạnh của những công cụ đó.

Và chúng tôi biết đó là một thách thức – nhưng hãy tin rằng nó xứng đáng. Mặc dù Agile at scale có thể cảm thấy như một thứ khá đáng sợ để nắm lấy, nhưng nó cực kỳ có giá trị khi bạn bắt đầu cuộc hành trình đó.

Table of Contents

Blog chuyên môn

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận các tin tức mới, tài liệu, bản tin từ các chuyên gia của BiPlus tại đây!

Theo chính sách bảo mật của chúng tôi, chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn.

 

Theo chính sách bảo mật của chúng tôi, chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn.

 

Mời bạn tham gia nhóm Cộng đồng Atlassian Việt Nam
Theo dõi BiPlus tại
Scroll to Top