Jira vs Asana: nên dùng phần mềm quản lý nào?

Jira vs Asana: nên dùng phần mềm quản lý nào?

Table of Contents

Asana và Jira là hai trong số ít các công cụ quản lý dự án được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Cả hai đều có những ưu và nhược điểm cụ thể. Trong bài viết này, BiPlus sẽ so sánh Jira vs Asana và phân tích xem công cụ nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

*Bài viết lấy quan điểm trung lập từ Forbes.

 

asana-vs-jira

 

Tổng quan

Cả Jira vs Asana đều có thể rất hữu ích đối với đúng đối tượng và cả hai đều hoạt động như một phần mềm quản lý dự án đầy đủ chức năng. Jira rất phổ biến với các cộng đồng Dev và kỹ thuật trong khi Asana phổ biến với các nhóm quy mô và nhỏ muốn quản lý nhiều loại dự án khác nhau ở một nơi duy nhất. Lựa chọn phù hợp với bạn sẽ phụ thuộc vào ngân sách của bạn, số lượng người trong nhóm của bạn và mục đích bạn sử dụng sản phẩm là gì.

Asana là gì?

Đây là một công cụ phần mềm quản lý dự án được xây dựng cho các nhóm làm việc trong một tổ chức. Công cụ này ngoài ra, người ta có thể mở rộng khả năng của Asana bằng cách tích hợp nó với các nền tảng và ứng dụng khác, chẳng hạn như Google Workspace, Microsoft Office 365, Salesforce, v.v.

Asana cung cấp cả phiên bản trả phí và miễn phí và có thể dễ dàng truy cập trực tiếp từ ứng dụng Điện thoại thông minh hoặc Trình duyệt web. Cần phải hiểu rằng lý do chính cho sự hữu ích của Asana là tính đơn giản của nó.

Jira là gì?

Jira của Atlassian bắt đầu như một công cụ để theo dõi các vấn đề cho các nhà phát triển phần mềm, cuối cùng trở thành một trong những lựa chọn nổi bật nhất của các nhà phát triển ứng dụng trên toàn thế giới.

Jira có khả năng quản lý phiên bản cho phép theo dõi các dự án giữa các phiên bản khác nhau và tạo ra các báo cáo tiến độ và hiệu suất kỹ lưỡng.

Xem thêm: Jira là gì? “Tất tần tật” về Jira

So sánh Asana và Jira

Asana Jira Software
Chi phí Miễn phí. Có các gói 10,99 đô la và 24,99 đô la cho mỗi người dùng mỗi tháng (nếu thanh toán hàng năm). Giá doanh nghiệp không được tiết lộ. Miễn phí cho tối đa 10 người dùng, sau đó $ 7,50 mỗi tháng cho mỗi người dùng hoặc $ 14,50 mỗi tháng cho mỗi người dùng. Giá doanh nghiệp không được tiết lộ. Bạn có thể được giảm giá nếu bạn thanh toán hàng năm.
Tích hợp Jira, Zoom, Salesforce, Google Drive, Microsoft Teams Asana, Figma, Miro, Slack, GitHub, Zendesk, Microsoft Teams, Google Drive
Khả năng lưu trữ Không giới hạn Không giới hạn
Sharing Toàn bộ dự án của nhóm và cá nhân có thể được chia sẻ ra bên ngoài Nhóm nội bộ và đối tác bên ngoài
Assigning Due Dates Bạn có thể chỉnh deadline và người thực hiện cho từng nhiệm vụ riêng lẻ và các công việc nhỏ hơn. Mỗi tính năng hoặc nhiệm vụ riêng lẻ có thể có deadline riêng.
Color Coding Bạn có thể tùy chỉnh mỗi cột và giai đoạn một màu khác nhau. Đi kèm với màu của các công việc mặc định, chẳng hạn như màu “bug” và “tính năng mới”. Bạn có thể đặt một màu cho mỗi mức độ ưu tiên.

Như bạn có thể thấy, cả Jira vs Asana đều có một số tính năng giống nhau trong khi Jira được thiết kế đặc biệt hơn có tính đến nhóm sản phẩm. Asana sẽ phù hợp với hóa đơn cho hầu hết các loại dự án và doanh nghiệp khác.

Điểm mạnh và yếu của từng công cụ

Asana có những ưu điểm sau:

 • Dễ sử dụng: Giao diện người dùng của Asana cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn nhiều.
 • Tích hợp mở rộng: Asana có khả năng tích hợp tốt nhất giúp giải quyết mọi vấn đề mà chương trình gặp phải.
 • Tập trung vào cộng tác: Asana tập trung nhiều vào cộng tác.
 • Quản lý tác vụ: Quản lý tác vụ trong Asana hiệu quả và có tổ chức.

Asana có những nhược điểm sau:

 • Không có Tính năng theo dõi thời gian: Công cụ quản lý dự án này tập trung vào quản lý nhiệm vụ; tuy nhiên, nó thiếu các phương tiện và phương pháp để theo dõi thời gian.
 • Thiếu kinh nghiệm: Mặc dù Asana dễ sử dụng nhưng nó đòi hỏi một số kinh nghiệm.
  Quá nhiều tính năng: Asana có quá nhiều tính năng được kết nối với mỗi tác vụ, do đó các tác vụ đơn giản cũng có thể cảm thấy quá tải.
 • Phân bổ Nhiệm vụ Giới hạn: Chỉ một người dùng có thể được phân bổ cho một nhiệm vụ tại bất kỳ thời điểm nào.
 • Bây giờ chúng ta hãy đi qua các tính năng, ưu và nhược điểm của Jira.

Jira có những ưu điểm sau:

 • Hỗ trợ các yêu cầu về lộ trình: Jira cho phép người dùng vạch ra bức tranh lớn, truyền đạt các kế hoạch và liên kết các mục tiêu lộ trình dự án lớn hơn với nhóm.
 • Tuyệt vời cho Agile: Phần mềm cung cấp một chế độ xem duy nhất cho tất cả các câu chuyện của người dùng và có thể tạo các báo cáo cần thiết cho nhiều lần chạy nước rút, chẳng hạn như vận tốc chạy nước rút, biểu đồ burndown và các báo cáo khác.
 • Tích hợp: Tích hợp với một số phần mềm phổ biến của bên thứ ba.
  Có thể tùy chỉnh cao: Cho phép người dùng tạo bất kỳ loại vấn đề nào.

Nhược điểm của Jira:

 • Không phải ứng dụng di động tốt nhất: Người dùng thích phiên bản web hơn ứng dụng di động.
 • Tích hợp và di chuyển phức tạp: Người dùng di chuyển hoặc tích hợp từ các hệ thống Quản lý vòng đời ứng dụng (ALM) khác sẽ gặp khó khăn với Jira.
 • Báo cáo không thể tái sử dụng: Người dùng không thể tải xuống báo cáo đồ họa Jira dưới dạng hình ảnh.
 • Kích thước tệp tải lên có giới hạn: Giới hạn kích thước tệp mặc định chỉ là 10MB.

Tích hợp

Cả Asana vs Jira đều tích hợp với một số ứng dụng và sản phẩm hàng đầu trên web. Cả hai đều sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn với các nhu cầu cơ bản như tích hợp với Google Drive hoặc Microsoft Teams. Asana đã làm rất tốt việc tích hợp với hầu hết các ứng dụng có kích thước đáng kể mà bạn có thể muốn kết nối và đây dễ dàng là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang muốn tích hợp khá rộng rãi.

Tuy nhiên, Jira đã tập trung rất nhiều tích hợp vào những thứ mà các nhóm sản phẩm sẽ cần, như Miro hoặc GitHub. Điều này sẽ tăng tốc độ quản lý dự án của bạn theo cấp số nhân nếu mục đích của bạn là quản lý và đưa ra các tính năng sản phẩm mới.

Một trong những điều thú vị cần xem xét là sử dụng đồng thời Asana và Jira. Doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng cả hai sản phẩm và để chúng hoạt động cùng nhau. Đây có thể là lựa chọn phù hợp nếu bạn có các dự án lớn liên quan đến nhiều hơn một nhóm sản phẩm, nhưng nhóm đó muốn sử dụng Jira để hợp lý hóa các quy trình nội bộ của họ.

Công cụ nào phù hợp với bạn?

Asana và Jira là những công cụ quản lý chương trình tuyệt vời, mỗi công cụ đều có lý do và thời điểm sử dụng cụ thể. Cả hai công cụ này đều hữu ích cho đúng đối tượng và hoạt động như một phần mềm quản lý dự án chức năng hoàn chỉnh. Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa Asana vs Jira có thể khó khăn.

Jira cực kỳ phổ biến trong cộng đồng kỹ thuật và phát triển, trong khi Asana được yêu thích với các nhóm quy mô và nhỏ đang tìm cách quản lý nhiều loại dự án ở một nơi duy nhất. Các doanh nghiệp thường không thể quyết định công cụ nào trong số này phù hợp với yêu cầu của họ hơn. Mặc dù nó có thể gây nhầm lẫn để quyết định công cụ nào trong số những công cụ này phù hợp với doanh nghiệp của bạn, hãy xem xét các yếu tố sau để đưa ra quyết định của bạn:

 • Ngân sách của bạn
 • Số người trong nhóm của bạn
 • Bạn định sử dụng công cụ quản lý phần mềm để làm gì?

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về Asana vs Jira. Cả hai đều là những giải pháp quản lý dự án tốt, nhưng mỗi giải pháp lại phù hợp với thị trường cụ thể. Jira được sử dụng rộng rãi nhất bởi các nhóm kỹ thuật và sản phẩm vì nó được thiết kế đặc biệt cho nhu cầu của họ.

Asana được sử dụng bởi các công ty thuộc mọi quy mô để quản lý các dự án và các nhiệm vụ cụ thể trong các chức năng và nhóm. Asana sẽ phù hợp hơn với hầu hết các doanh nghiệp và nhóm nhưng Jira sẽ là một ứng cử viên nặng ký nếu công cụ này đáp ứng được trường hợp sử dụng cụ thể của bạn.

Hiện tại, Jira đã có một phiên bản dành cho mọi phòng ban trong doanh nghiệp và tổ chức Jira Work Management. Phiên bản này giữ nguyên được nhiều tính năng mạnh mẽ của Jira và đồng thời được thiết kế theo hước thân thiện với người dùng phi kỹ thuật hơn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm Atlassian như Jira, Confluence, hãy liên hệ Biplus – đối tác số 1 của Atlassian tại Việt Nam, để được hỗ trợ tốt nhất.

Table of Contents

Blog chuyên môn

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận các tin tức mới, tài liệu, bản tin từ các chuyên gia của BiPlus tại đây!

Theo chính sách bảo mật của chúng tôi, chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn.

 

Theo chính sách bảo mật của chúng tôi, chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn.

 

Mời bạn tham gia nhóm Cộng đồng Atlassian Việt Nam
Theo dõi BiPlus tại
Scroll to Top