Hướng dẫn tối ưu Jira Instance

Hướng dẫn tối ưu Jira Instance

Table of Contents

Năm loại ứng dụng được các chuyên gia Atlassian khuyên dùng.

Người dùng mới sử dụng Jira Software có thể sẽ thấy rằng khả năng mở rộng và khả năng tùy chỉnh rất quan trọng trong việc tận dụng tối đa sản phẩm. Nhưng rất khó có thể xác định chúng ta nên bắt đầu tùy chỉnh từ đâu. Đối với hầu hết các nhóm lập trình, Jira Software đáp ứng 90% các nguyên tắc cơ bản cần thiết để quản lý các task, trong khi tính linh hoạt của nó cho phép tùy chỉnh cho 100% các chức năng.

Đây là lúc Atlassian Marketplace phát huy tác dụng. Rất nhiều công ty bên thứ ba đã xây dựng các ứng dụng để bổ sung thêm các chức năng cho Jira Software. Các ứng dụng bao gồm từ các tính năng nhỏ, đến các sản phẩm độc lập đầy đủ và thậm chí tích hợp kết nối Jira với phần mềm thiết yếu khác mà các lập trình viên sử dụng hàng ngày. Nhiều khách hàng của BiPlus trao đổi với chúng tôi rằng họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các ứng dụng thích hợp trong số hàng nghìn ứng dụng và tích hợp. Để độc giả dễ dàng nắm bắt hơn, BiPlus đã phân loại các ứng dụng cho Jira thành năm loại mà chúng tôi khuyên các khách hàng sử dụng để tùy chỉnh các Jira instance.

Các công cụ tích hợp (Integrations)

Cách phổ biến nhất để tận dụng Atlassian Marketplace là kết nối Jira với các công cụ tích hợp được sử dụng thường xuyên, như Gmail, Box, Zoom, Slack và Adobe. Trung bình, doanh nghiệp vừa và nhỏ điển hình trả tiền cho hơn 20 công cụ SaaS (Software as a Service) khác nhau mỗi tháng, các công ty càng lớn thì càng sử dụng nhiều công cụ. Việc tích hợp các công cụ này cho phép dữ liệu được cập nhật liền mạch bằng phương pháp đồng bộ hóa hai chiều – bất kỳ thay đổi nào được thực hiện trong một công cụ đều được cập nhật trong công cụ còn lại. Các cập nhật tự động này có thể giúp tiết kiệm thời gian bằng cách giảm thiểu Context Switch (chuyển đổi ngữ cảnh) và hiển thị tất cả thông tin cần thiết tại cùng một nơi. Ngoài ra, hầu hết các tích hợp Jira đều miễn phí.

Các ứng dụng Automation (Automation apps)

Ngày nay, automation có mặt ở khắp mọi nơi, từ việc thanh toán tại cửa hàng tạp hóa cho đến các ngôi nhà thông minh và xe điện. Alexa và Siri thậm chí đã đảm nhận một số công việc gia đình.

Automation cũng sẽ đóng một vai trò lớn trong công việc của các lập trình viên. Việc bổ sung automation vào Jira sẽ giúp giảm số lượng task thủ công được thực hiện mỗi ngày, do đó chuyển hóa thành khoản tiết kiệm chi phí thực sự cho doanh nghiệp. Theo một nghiên cứu của nhà cung cấp Marketplace Adaptavist, nhân viên đang dành từ 2-4 giờ mỗi ngày cho các task thủ công. Chỉ cần tiết kiệm cho một nhân viên hai giờ một tuần bằng cách sử dụng các công cụ automation cho các task sẽ tiết kiệm hai tuần thời gian mỗi năm. Đối với các doanh nghiệp lớn với hàng nghìn nhân viên, điều này có thể giúp tiết kiệm được tới hàng trăm nghìn giờ làm việc cũng như ngân sách. Các rule này rất đơn giản, không yêu cầu các tập lệnh phức tạp và có thể được áp dụng ở cấp độ cơ bản nhất bằng cách sử dụng trigger, condition và action. Có một số ứng dụng có sẵn trong Atlassian Marketplace để giúp bạn bắt đầu với các automation cơ bản và thử nghiệm với các rule nâng cao. Một khi đã quen thuộc hơn với các automation rules, bạn có thể trải nghiệm được các tính năng không giới hạn.

Ứng dụng theo dõi thời gian

(Time tracking apps)

Time tracking (Theo dõi thời gian) không còn có nghĩa là kiểm tra bảng chấm công để theo dõi thời gian làm việc. Hiện nay, các nhóm lập trình có thể hưởng lợi từ các ứng dụng theo dõi thời gian (Time tracking) trong Jira theo nhiều cách khác nhau. Trước đây, chức năng này được sử dụng phổ biến nhất cho việc theo dõi số giờ thù lao (billable hours) để lập hóa đơn cho khách hàng. Hiện nay, nó đã trở nên rất hữu ích trong việc lập kế hoạch làm việc. Bằng cách theo dõi thời gian làm việc của nhân viên, các nhà quản lý sẽ biết được nhân viên mất bao lâu để hoàn thành một dự án và nắm rõ năng suất của từng cá nhân. Nhiều doanh nghiệp áp dụng phương pháp mới này đã tiết kiệm được thời gian và ngân sách bằng cách thực hiện theo dõi thời gian làm việc và từ đó tiết kiệm đáng kể thời gian làm việc. 

Ứng dụng quản lý kiểm thử

(Test management apps)

Trong phát triển phần mềm, sai lầm là không thể tránh khỏi, nhưng một số sai lầm sẽ phải trả giá đắt hơn những sai lầm khác. Ví dụ, 85% bug được tạo ra trong quá trình phát triển nhưng việc fix bug sau đó tốn kém hơn khoảng 40 lần. Việc tích hợp một công cụ quản lý kiểm thử vào quy trình phát triển phần mềm có thể giúp các nhóm phát triển tạo và thực hiện các kế hoạch kiểm thử để code chạy được đúng ngay lần đầu tiên. Nhóm phát triển sẽ giảm được nỗ lực fix bug nhiều lần để bàn giao một chương trình hoàn thiện cho khách hàng, việc này sẽ đảm bảo bàn giao cho khách hàng sản phẩm chất lượng và kịp thời hơn, đảm bảo deadline. Các kiểm thử viên cũng có thể xem thời gian thực của quy trình QA bằng cách chạy các bài kiểm tra thủ công và tự động. Bằng cách sử dụng các tùy chọn quản lý kiểm thử trên Jira để xem tùy chọn nào sẽ phù hợp nhất với team phát triển của doanh nghiệp.

Các ứng dụng phân tích (Analytics apps)

Trong một thế giới phụ thuộc dữ liệu như ngày nay, quá trình phân tích chiếm vị trí tối quan trọng. Chúng là chìa khóa để các doanh nghiệp nắm bắt được các xu hướng và cơ hội để cải thiện hiệu suất công việc. Các ứng dụng phân tích sẽ giúp các nhóm lập trình nắm được thông tin tốt hơn, cải thiện việc lập kế hoạch và giảm các lỗi ước tính để có năng suất tổng thể tốt hơn. Quan trọng hơn nữa, việc tự động hóa các báo cáo quan trọng có thể giúp nhóm lập trình tiết kiệm thời gian và ngân sách. Việc bổ sung tính năng phân tích nâng cao và interactive report (báo cáo tương tác) sẽ giúp các nhà quản lý theo dõi các dữ liệu tốt hơn và chi tiết tới tận các issue trong Jira. 

Khám phá, thử nghiệm và xây dựng các report, chart và dashboard tùy chỉnh không giới hạn chỉ với một vài cú nhấp chuột. 

Nếu bạn cần các công cụ phân tích chi tiết hơn, hãy thử chọn một trong các ứng dụng phân tích- báo cáo trên Marketplace và liên hệ với BiPlus để nhận được các hỗ trợ nhanh nhất về cài đặt và đào tạo quy trình.

Tóm lại, năm loại ứng dụng cho Jira này chỉ là một bản tóm tắt về các khả năng có sẵn trong Jira. Nếu bạn đang muốn khám phá các tính năng mới cho Jira Software, hãy thử xem qua Atlassian Marketplace. Tất cả các ứng dụng đều được dùng thử miễn phí trong 30 ngày và tích hợp miễn phí.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc muốn xem bản demo hoạt động của các add-on có sẵn cho Jira hoặc phát triển các customized add-on cho doanh nghiệp, liên hệ ngay với BiPlus – Đại diện của Atlassian tại Việt Nam:

Table of Contents

Blog chuyên môn

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận các tin tức mới, tài liệu, bản tin từ các chuyên gia của BiPlus tại đây!

Theo chính sách bảo mật của chúng tôi, chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn.

 

Theo chính sách bảo mật của chúng tôi, chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn.

 

Mời bạn tham gia nhóm Cộng đồng Atlassian Việt Nam
Theo dõi BiPlus tại
Scroll to Top