Atlassian Marketplace là gì? Cách tìm ứng dụng trên Atlassian Marketplace

Atlassian Marketplace là gì? Cách tìm ứng dụng trên Atlassian Marketplace

Table of Contents

Jira là phần mềm quản trị dự án đang được đánh giá rất cao hiện nay và được nhiều công ty lớn trên thế giới tin dùng. Bản thân Jira có rất nhiều tính năng mạnh mẽ nhằm quản trị luồng công việc, xuất báo cáo, phân công công việc… tuy nhiên, để đáp ứng được mọi nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp khi đội nhóm đang mở rộng thì bạn sẽ cần bổ sung các Add-on vào Jira. Hiện tại, Jira có hơn 3000 addon trên Atlassian Marketplace cho bạn có thể tải về. Atlassian Marketplace là một kho ứng dụng tương tự như Appstore của Apple hoặc Google Play Store của Google, nơi có nhiều ứng dụng giúp bạn có thể tùy chỉnh Jira theo ý muốn của mình.

Nếu gần đây bạn đã mua Jira, Confluence hoặc một sản phẩm Atlassian khác, bạn có thể truy cập Atlassian Marketplace để phát triển phiên bản Jira của mình. Nhiệm vụ của Atlassian là giải phóng sức mạnh của mọi đội ngũ, dựa trên nguyên lý cốt lõi rằng sự hợp tác trong nhóm là nền tảng để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Do đó, các sản phẩm của Atlassian được thiết kế để hoạt động cùng nhau một cách liền mạch nhằm giúp các nhóm quản lý tất cả các khía cạnh của một dự án.

Mặc dù các sản phẩm của Atlassian mạnh mẽ và cung cấp nhiều chức năng, nhưng một số công ty lớn với nghiệp vụ phức tạp, có những yêu cầu vượt xa chúng. Vì vậy, Atlassian đã tạo ra một hệ sinh thái, Atlassian Marketplace, nơi khách hàng có thể khám phá, thử và mua các ứng dụng tùy chỉnh và mở rộng ứng dụng Atlassian hiện tại của họ. Marketplace cung cấp các ứng dụng do cả nhà phát triển bên thứ ba và Atlassian phát triển.

Atlassian Marketplace có đa dạng các add-on giúp customize Jira

Kể từ khi được giới thiệu vào năm 2012, Marketplace đã mở rộng nhanh chóng và ngày nay cung cấp hơn 4.000 ứng dụng, bao gồm cả các ứng dụng miễn phí và trả phí. Tin tốt là với tất cả những lựa chọn đó, sẽ có một ứng dụng phù hợp với nhu cầu hoặc trường hợp sử dụng cụ thể của bạn. Tuy nhiên, việc tìm kiếm ứng dụng hoàn hảo đó có thể là một thách thức.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn điều hướng trang web, sắp xếp thông qua các tùy chọn và đánh giá các đối tác để tìm ứng dụng phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Truy cập trang Atlassian Marketplace

Trang chủ Atlassian Marketplace khá dễ sử dụng. Đầu tiên chúng ta sẽ nhìn vào thanh tìm kiếm nổi bật. Chức năng tìm kiếm không chỉ kiểm tra tên ứng dụng mà còn kiểm tra bên trong mô tả ứng dụng, vì vậy đừng ngần ngại nhập một tính năng cụ thể để tìm kiếm. Tất cả các kết quả tìm kiếm (trong thanh này và trên toàn bộ trang web) được xếp hạng đầu tiên và quan trọng nhất dựa trên mức độ liên quan của cụm từ tìm kiếm, sau đó theo các tiêu chí sau:

 • Số lượt cài đặt (chỉ tính lượt đang active)
 • Xếp hạng theo cấp sao (từ 1 đến 4, với 4 là cao nhất)
 • Lần phát hành gần nhất
 • Ứng dụng được thanh toán qua Atlassian

Phần tiếp theo, “Discover New app” (Khám phá ứng dụng mới), cung cấp cách tìm kiếm dựa trên danh mục. Trong khi có gần 40 danh mục để khám phá, ba danh mục được đánh dấu trong phần này.

Ngoài ra, bảng menu bên trái cung cấp nhiều cách để tìm ứng dụng, bao gồm theo tùy chọn phân loại, Staff pick (kiểu Editor’s choice bên Appstore và Google Play Store), loại sản phẩm, nền tảng lưu trữ và danh sách đầy đủ các danh mục.

Đây là những gì bạn cần biết.

Sorting

Các ứng dụng tính năng được xếp hạng cao nhất với xếp hạng sao cao nhất từ ​​người đánh giá
Các ứng dụng có tính năng thịnh hành hàng đầu có lượt cài đặt tích cực nhất trong tuần qua
Các ứng dụng tính năng bán chạy nhất có tổng doanh thu tính bằng đô la cao nhất trong 30 ngày qua
Các ứng dụng có tính năng mới nhất với các tiện ích mở rộng được phát hành gần đây

Staff Picks

Mác Staff Picks được đặt ở giữa trang. Ban biên tập của Atlassian sẽ đánh giá và recommend cho người dùng các ứng dụng tốt và không nên bỏ qua. Để được gắn mác Staff Picks, ứng dụng phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể của Atlassian:

 • Được đánh giá số sao cao trên tổng thể
 • Có số lượng cài đặt
 • Ứng dụng phải được hỗ trợ
 • Đối tác đã thiết lập thành tích thành công với khách hàng
 • Thanh toán qua Atlassian hoặc các ứng dụng miễn phí không yêu cầu đăng ký trả phí
 • Ứng dụng có sẵn trên nhiều nền tảng lưu trữ

Loại sản phẩm

Lọc ứng dụng dựa trên sản phẩm Atlassian mà các ứng dụng này sẽ tích hợp. Các tùy chọn bao gồm:

 • Jira
 • Jira Service Management
 • Confluence
 • Bitbucket
 • Fisheye/Crucible
 • Bamboo
 • Crowd

Nền tảng lưu trữ

Lọc ứng dụng dựa trên tùy chọn lưu trữ của bạn – cloud, data center hoặc server.

Category (Danh mục)

Như đã đề cập trước đó, có gần 40 Category ứng dụng khác nhau để bạn lựa chọn. Những phạm vi này bao gồm từ phổ biến như tích hợp, báo cáo, tài liệu, bảo mật, chủ đề và kiểu, công cụ quản trị, bản thiết kế và quản lý dự án đến các trường hợp sử dụng cụ thể hơn như deployment, source code hoặc thậm chí là repository hook.

Trang danh sách ứng dụng

Các trang danh sách ứng dụng riêng lẻ chứa rất nhiều thông tin hữu ích cho việc ra quyết định. Vì các tab và phần của trang khá đơn giản và dễ hiểu, chúng tôi sẽ giữ phần này ngắn gọn và nhấn mạnh vào những điểm nổi bật.

Tab Tổng quan

 1. Tên đối tác là một hyperlink sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về công ty và các ứng dụng khác mà họ có trên Marketplace.
 2. Số sao này đại diện cho xếp hạng trung bình của người dùng và con số (trong trường hợp này là 107) là số lượng đánh giá. Điều này giúp bạn đánh giá mức độ hài lòng của người dùng hiện tại.
 3. Số lượt cài đặt đang hoạt động (trong ví dụ này là 1.655). Con số này giúp bạn xác định mức độ phổ biến của ứng dụng.
 4. Được hỗ trợ bởi các đối tác của Atlassian (Marketplace Partner) . Ứng dụng càng đóng vai trò quan trọng đối với các quy trình kinh doanh của bạn, thì bạn càng muốn đánh giá chặt chẽ hơn khả năng hỗ trợ của đối tác đó.
 5. Tùy chọn dùng thử / mua.
 6. Lựa chọn nền tảng lưu trữ (chọn điều này trước khi đọc thông tin bên dưới vì chức năng ứng dụng có thể khác nhau tùy theo nền tảng lưu trữ).
 7. Mô tả này được thiết kế để cung cấp cho bạn sự hiểu biết ngắn gọn về mục đích của ứng dụng.
 8. Các video như video nổi bật ở đây thường được đưa vào để bạn hiểu rõ hơn về các lợi ích và chức năng cốt lõi của ứng dụng. Không phải tất cả danh sách sẽ có video hướng dẫn hoặc demo.

Ở trong tab Overview, bạn sẽ thấy:

 1. Ba lợi ích chính của ứng dụng và ảnh chụp màn hình miêu tả giao diện người dùng và chức năng cốt lõi.
 2. Thêm chi tiết về chức năng, trường hợp sử dụng hoặc các lĩnh vực quan trọng khác.
 3. Các liên kết đến bản trình diễn hoặc thông tin khác hữu ích trong việc đánh giá ứng dụng thường được giới thiệu ở đây.
 4. Một liên kết đến chính sách bảo mật của đối tác.
 5. Thông tin về bảo mật của đối tác bao gồm việc tham gia vào chương trình tiền thưởng lỗi và tự đánh giá của họ.
 6. Liên kết đến các Tài nguyên bổ sung. Bạn có thể truy cập lịch sử phiên bản, tài liệu hoặc Thỏa thuận cấp phép người dùng cuối (EULA) cung cấp chi tiết giấy phép, điều khoản mua hàng và Thỏa thuận mức dịch vụ (SLA: những gì hỗ trợ có và không bao gồm).
 7. Liên kết với ứng dụng Watch, cho phép bạn đăng ký thông báo qua email, bao gồm cả ghi chú phát hành. Hãy xem xét tùy chọn này nếu bạn quan tâm đến một ứng dụng nhưng không cần nó ngay bây giờ hoặc nếu bạn đang đợi các tính năng mới cụ thể ra mắt trước khi đánh giá.

Tab bài đánh giá

Bạn sẽ muốn đầu tư thời gian để đánh giá các bài đánh giá và xếp hạng bởi vì các bài đánh giá là một cách tuyệt vời để hiểu rõ hơn về lợi ích của sản phẩm và xác định mức độ đáp ứng nhu cầu kinh doanh của bạn.

Đối tác có thể trả lời các bài đánh giá, vì vậy hãy xem xét kỹ các câu trả lời phản hồi tiêu cực và đề xuất tính năng mới để xem đối tác có quan tâm đến ý kiến ​​của người dùng không, trả lời nhanh chóng, điều chỉnh sản phẩm để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ và khuyến khích liên hệ thêm qua email hoặc bộ phận hỗ trợ các trang.

Tab pricing

Giá của ứng dụng do đối tác đặt và khác nhau đối với các phiên bản Cloud, Data Center và Server. Mua Add-on cho Confluence hoặc Jira Cloud, bạn có thể chọn đăng ký hàng tháng hoặc hàng năm. Các ứng dụng Data Center dựa trên đăng ký hàng năm. Không giống như bản Server, đăng ký Data Center sẽ hết hạn và không phải là vĩnh viễn. Ứng dụng Server được bán dưới dạng giấy phép vĩnh viễn và giá mua đã bao gồm 12 tháng bảo trì (hỗ trợ và cập nhật phiên bản).

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Atlassian đã thông báo kết thúc bán giấy phép máy chủ mới vào ngày 2 tháng 2 năm 2021 và kết thúc hỗ trợ cho Server vào ngày 2 tháng 2 năm 2024.

Tiêu chí đánh giá bổ sung

Ngoài tất cả các thông tin được mô tả ở trên, có một vài tiêu chí đánh giá khác cần xem xét.

 • Vendor có tham gia vào Marketplace Partner Program (Chương trình Đối tác Thị trường) bao gồm ba cấp độ đối tác: Platinum, Gold và Silver. Các cấp độ mở rộng này ghi nhận khoản đầu tư riêng lẻ của từng đối tác vào nền tảng Atlassian và phù hợp với chiến lược của Atlassian. Để biết thêm chi tiết về Marketplace Partner Program, vui lòng xem các yêu cầu của chương trình. Chương trình này mới được triển khai vào tháng 7 năm 2020 nên nhiều đối tác vẫn đang trong quá trình cấp giấy chứng nhận. Theo dõi điều này trong những tháng tới.
 • Bug Bounty Program được thiết kế để tăng sự tin cậy giữa các đối tác và khách hàng bằng cách giúp phát hiện các lỗ hổng trong các ứng dụng và dịch vụ. Các ứng dụng tham gia sẽ có biểu tượng Cloud Security Participant.
Atlassian marketplace

Dùng thử hoặc mua ứng dụng

Từ trang danh sách ứng dụng, chỉ cần nhấp vào nút “Get it now” hoặc “Try now” và làm theo hướng dẫn. Đối với Đám mây, bạn sẽ được chuyển hướng đến trình quản lý ứng dụng trong ứng dụng của phiên bản Đám mây của bạn. Đối với Data Center và Server, bạn sẽ được chuyển hướng đến my.atlassian.com để tạo giấy phép và tải xuống ứng dụng để cài đặt.

Hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ phản hồi hoặc đề xuất nào, hãy chia sẻ với BiPlus – đối tác số 1 của Atlassian tại Việt Nam trong phần bình luận nhé.

Table of Contents

Blog chuyên môn

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận các tin tức mới, tài liệu, bản tin từ các chuyên gia của BiPlus tại đây!

Theo chính sách bảo mật của chúng tôi, chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn.

 

Theo chính sách bảo mật của chúng tôi, chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn.

 

Mời bạn tham gia nhóm Cộng đồng Atlassian Việt Nam
Theo dõi BiPlus tại
Scroll to Top