6 công cụ Scrum tốt nhất trong 2022

6 công cụ Scrum tốt nhất trong 2022

Table of Contents

Hiện tại, 24,3% nhóm làm việc từ xa sử dụng Scrum để quản lý dự án.

Nếu nhóm của bạn sử dụng phương pháp này, bạn sẽ quan tâm đến danh sách các công cụ Scrum tốt nhất trong năm 2022. 6 công cụ theo scrum này giúp bạn quản lý các dự án Agile và Scrum hiệu quả hơn để bạn hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn. Chúng tôi đã tổng hợp các công cụ để giúp bạn:

 • Lập kế hoạch và tổ chức các sprint, Quản lý backlog
 • Giao tiếp với nhóm của bạn hiệu quả hơn
 • Giao việc cho đúng người vào đúng thời điểm
 • Tài liệu làm việc kỹ lưỡng Tổ chức được các phiên retrospective hiệu quả hơn.
công cụ Scrum

Cho dù bạn áp dụng Scrum truyền thống hay bạn áp dụng phương pháp kết hợp, các công cụ trong danh sách này đều được thiết kế cho bạn. Bạn không cần phải thay đổi cách làm việc để sử dụng công cụ quản lý dự án. Các công cụ phải thích ứng với cách đội nhóm làm việc chứ không phải ngược lại. Các công cụ Scrum này đủ linh hoạt để làm việc cho tất cả các loại nhóm.

Rốt cuộc, Scrum không chỉ thống cho các nhà phát triển. Cho dù bạn làm HR, marketing hay quản lý… các công cụ quản lý dự án trong bài viết này có thể giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn. Trước khi chúng ta đến với danh sách, hãy nói về những gì bạn nên tìm kiếm ở một công cụ Scrum tuyệt vời.

Đọc thêm: Jira là gì? Tất tần tật về Jira Software

Một công cụ Scrum cần có những gì?

Có rất nhiều lựa chọn cho phần mềm Scrum. Làm thế nào để bạn chọn phần mềm phù hợp? Dưới đây là những điều quan trọng nhất cần tìm.

 • Các tính năng dành riêng cho Scrum – Đây là điều hiển nhiên, nhưng vẫn cần phải được nhấn mạnh. Một công cụ Scrum tốt ở mức tối thiểu phải bao gồm các tính năng để lập kế hoạch sprint, backlog, hỗ trợ những cuộc họp daily hàng ngày và lưu trữ dữ liệu cho các phiên retrospective.

 

 • Tự động hóa (Automation) – Bất kỳ công cụ Scrum nào cũng phải hợp lý hóa quy trình làm việc (workflow). Bạn cần tìm một công cụ có thể tự động hóa một số hay nhiêu tác vụ. Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn khi bạn không phải thực hiện các công việc lặp đi lặp lại.

 

 • Khả năng tùy chỉnh (Customizability) – Bạn muốn cải thiện quy trình làm việc của mình chứ không phải thay đổi nó. Một công cụ Scrum tuyệt vời có khả năng tùy biến cao và có khả năng thích ứng với nhu cầu của bạn.

 

 • Các tính năng giúp giao tiếp hiệu quả – Scrum Master hoặc người quản lý dự án (project manager) phải giúp nhóm của bạn giao tiếp hiệu quả. Đó là một trong những điều quan trọng nhất mà họ cần làm. Các công cụ Scrum của bạn phải làm cho việc giao tiếp trở nên rõ ràng, dễ dàng và có tổ chức hơn.

 

 • Mỗi nhóm có một phong cách và khả năng riêng biệt, do đó bạn cần hiểu rõ hơn ai hết và xác định những gì bạn cần để nhóm có thể làm việc hiệu quả nhất. Lập danh sách các tính năng mà bạn thấy là không thể thiếu. Ví dụ: nhóm của bạn có thể cần một cách để đính kèm tệp vào các nhiệm vụ hoặc dự án phù hợp.

 

Để lập danh sách đó, hãy bắt đầu với những vấn đề bạn muốn phần mềm của mình giải quyết. Bạn có vấn đề cụ thể với giao tiếp không? Hãy liệt kê chúng ra. Không có vấn đề gì nếu bạn không biết tính năng mình cần – bạn sẽ nhận ra các giải pháp khả thi nếu bạn biết mình muốn khắc phục điều gì.

Tiếp theo, hãy nghĩ về những lĩnh vực cần cải thiện. Việc truy xuất có mất nhiều thời gian không? Bạn có gặp khó khăn trong việc theo dõi những đầu việc trong backlog không?

Bạn hãy bắt đầu viết danh sách luôn khi bắt đầu chọn lựa. Bạn có thể thấy các tính năng được liệt kê trong mô tả bên dưới sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho nhóm của bạn. Thêm những thứ đó vào những điều cần phải có của bạn.

Khi bạn đã sẵn sàng, đây là danh sách các công cụ Scrum tốt nhất cho năm 2022

Jira

Jira được thiết kế để quản lý dự án và theo dõi các bug cho các nhóm phát triển phần mềm Agile. Ngày nay, phần mềm này được sử dụng rộng rãi để quản lý dự án bởi tất cả các loại công ty và phòng ban từ Ngân hàng, viễn thông đến bảo hiểm và bất động sản.

Jira có giao diện dễ sử dụng, chỉ cần kéo và thả. Bảng dashboard cung cấp mọi thông tin một cách trực quan để lập kế hoạch sprint và phân phối các nhiệm vụ.

Với Jira, bạn sẽ tìm thấy tất cả các tính năng cần thiết để vận hành nhóm Scrum của mình. Đánh giá hiệu suất của nhóm với báo cáo sprint theo thời gian thực, burndown charts và velocity charts. Các backlog filter rất tuyệt vời để quản lý nhiều nhiệm vụ trên nhiều nhóm.

Jira là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhóm Scrum-hybrid vì nó được tích hợp các tính năng Agile khác. Tính năng product roadmap feature sẽ giúp hiển thị tiến trình của nhiều nhóm. Đó là một cách nhanh chóng và chính xác để lập kế hoạch dự án và đánh giá năng lực của nhóm. Tạo nhiều phiên bản của lộ trình sản phẩm của bạn để tính đến các tình huống tốt nhất và trường hợp xấu nhất. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho nhiều bản phát hành, hãy sử dụng các tính năng quản lý phiên bản để theo dõi. Với Jira, bạn có thể thiết lập tự động hóa quy trình làm việc mà không cần viết mã (no-code).

Phần mềm này đi kèm với các template tự động hóa tích hợp, nhưng bạn có thể tự do tạo các template tùy theo ý thích. Có nhiều tùy chọn quy trình làm việc trong Jira hơn hẳn so với nhiều công cụ quản lý dự án khác. Tính năng chính của Jira:

 • Bảng Scrum và Kanban
 • Các lộ trình dự án (Project roadmaps)
 • Báo cáo chi tiết
 • Tự động hóa quy trình làm việc (Workflow automation)
 • Tùy chỉnh quyền hạn truy cập
  Pricing
 • Jira miễn phí cho đội nhóm lên tới mười người dùng. Nếu đội nhóm phát triển và có đông thành viên hơn thì các bạn có thể dùng gói trả phí bao gồm: Standard ($7 / người dùng / tháng) Premium ($14 / người dùng / tháng) Enterprise (liên hệ BiPlus để nhận báo giá)

Hubstaff

 • Daily hàng ngày giúp team cập nhật tiến độ dự án để các thành viên có thể giải quyết các trở ngại một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mỗi ngày, Hubstaff Tasks nhắc nhở mọi người trong nhóm của bạn tóm tắt lại những gì họ đã làm hôm nay, liệt kê những việc họ sẽ làm vào ngày mai và nêu ra bất kỳ rào cản nào. Nó hoàn hảo cho tất cả các nhóm, đặc biệt là các nhóm từ xa và không đồng bộ.
 • Tự động hóa cho Stand-up hoàn toàn có thể tùy chỉnh. Bạn có thể muốn lời nhắc của mình đầu tiên vào buổi sáng khi đang lên kế hoạch cho ngày của mình, nhưng những người khác có thể nhận được lời nhắc của họ vào buổi chiều.
 • Lịch trình dự án cung cấp cho bạn một cách trực quan để lập kế hoạch cho từng dự án. Sử dụng chúng để đặt ra các thời hạn thực tế, và nhìn lại các mốc Thời gian cho các dự án đã hoàn thành để xem xét kỹ lưỡng hơn cho mỗi sprint.
  Tính năng:
 • Agile workflows
 • Danh sách checklist công việc
 • Daily tự động Project timeline
 • Project template
 • Roadmap
  Pricing:
 • Hubstaff Tasks miễn phí cho tối đa năm người dùng và mười dự án. Gói Premium có giá $ 5 / người dùng / tháng.

VivifyScrum

 • VivifyScrum là giải pháp tất cả trong một để quản lý các nhóm và dự án Scrum. Nó phù hợp cho cả các nhóm nhỏ và các doanh nghiệp lớn. Các bảng Scrum hoàn toàn có thể tùy chỉnh thích ứng với quy trình làm việc. Công cụ này bao gồm các mẫu để bạn bắt đầu và bạn có thể dễ dàng xây dựng các quy trình tùy chỉnh từ đó. VivifyScrum là một công cụ nổi bật để lập kế hoạch cho sprint, xác định sprint goal và đặt giới hạn số lượng work-in-progress (công việc đang làm). Mỗi tính năng này đều được xây dựng để phù hợp với các nhóm Scrum. Bạn sẽ dễ dàng lập kế hoạch chạy sprint thực tế cho từng thành viên trong nhóm và tinh chỉnh các quy trình của bạn theo thời gian. Để thuận tiện hơn, bạn có thể tạo các nhiệm vụ bằng cách gửi email.
 • Người quản lý dự án đánh giá cao tính năng này khi họ đang làm việc khi đang di chuyển và cần duy trì mọi thứ. Bạn có thể sử dụng VivifyScrum để tạo hóa đơn và theo dõi các khoản thanh toán. Nó cũng có tính năng theo dõi thời gian để nhóm của bạn có thể theo dõi thời gian theo dự án hoặc nhiệm vụ. Các tính năng đáng chú ý khác bao gồm lịch dự án, nhiều chế độ xem product backlog và chỉnh sửa hàng loạt mặt hàng. Tính năng:
 • Quy trình công việc tùy chỉnh Bảng Scrum và Kanban
 • Biểu đồ Burndown
 • Lập hóa đơn Theo dõi thời gian (Time tracking)
 • Pricing: VivifyScrum cung cấp bản dùng thử 7 ngày miễn phí mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra phần mềm. Các gói trả phí bao gồm: Cơ bản ($96) Tiêu chuẩn ($239) Plus ($ 449) Pro ($ 809) VIP ($ 1349) Enterprise (Giá cả tùy chỉnh)

Microsoft Azure Boards

 • Azure Boards là công cụ quản lý dự án của Microsoft dành cho các nhóm Agile. Nó bao gồm các tính năng tiêu chuẩn của Scrum (chẳng hạn như bảng và product backlog) và nhiều tính năng khác không chỉ dành riêng cho Scrum. Sắp xếp các hạng mục công việc của bạn thành các feature và epic. Bạn cũng có thể thêm mô tả, ước lượng và tệp đính kèm cho từng mục. Các tính năng liên quan đến tổ chức rất phù hợp với các nhóm Scrum, vì vậy bạn có thể luôn tổ chức và theo dõi các backlog của mình.
 • Giao diện kéo và thả của Azure Boards giúp nhanh chóng lập kế hoạch và tổ chức các sprint. Bạn có thể đặt năng lực nhóm cho mỗi sprint để giúp quản lý khối lượng công việc. Giới hạn capacity là tính năng khá hay đang giải quyết các thời hạn chặt chẽ, nhưng bạn vẫn cần duy trì trong ngân sách và tập trung vào chất lượng công việc hàng đầu. Biểu đồ sprint burndown và biểu đồ vận tốc giúp bạn theo dõi tiến độ dự án. Xem nhóm của bạn đang hoạt động như thế nào trong thời gian thực. Thêm các tính năng khác bằng cách cài đặt các tiện ích mở rộng có sẵn từ Visual Studio. Đặc trưng Bảng Scrum và Kanban Team Dashboard Quy trình làm việc có thể tùy chỉnh Biểu đồ Velocity và Burndown
 • Pricing: Phần mềm Azure Boards là một phần của Dịch vụ Azure DevOps, đi kèm với các gói sau: Cơ bản (miễn phí cho tối đa năm người dùng, sau đó $ 6 / người dùng / tháng)
 • Gói Cơ bản + Thử nghiệm ($ 52 / người dùng / tháng)

Scrumwise

 • Scrumwise là một công cụ Scrum hướng đến sự đơn giản. Tuy nhiên, đơn giản không có nghĩa là nó thiếu các tính năng. Đây là một công cụ có nhiều tính năng và dễ sử dụng cho tất cả mọi người. Tạo các backlog công việc và sắp xếp chúng bằng các thẻ, bộ lọc và danh sách. Thay vì có tất cả các backlog trong một danh sách, công cụ này giúp bạn luôn có làm việc có tổ chức, trong khi bạn luôn có thể tập trung vào các ưu tiên hàng đầu.
 • Đây là một công cụ giúp tiết kiệm thời gian lớn cho các nhóm có to-do list dài. Việc tổ chức các sprint và phân bổ công việc rất đơn giản. Bạn có thể xem các ngày nghỉ của team khi bạn giao nhiệm vụ. Scrumwise quản lý khối lượng công việc của nhóm một cách hiệu quả. Scrumwise đi kèm với các tính năng lập kế hoạch phát hành và sprint, như velocity và burnup chart. Nếu bạn là một nhóm Scrum thuần túy, bạn sẽ đánh giá cao các chi tiết trong Scrumwise. Công cụ này hỗ trợ theo dõi thời gian. Bạn có thể sử dụng dữ liệu đó trong quá trình retrospective của mình để có thêm thông tin chi tiết.
 • Bảng Scrum và Kanban
 • Các lộ trình dự án
 • Báo cáo chi tiết
 • Tự động hóa quy trình làm việc
 • Scrumwise đưa ra hai kế hoạch: Hàng tháng ($ 9,00 / người dùng / tháng) Hàng năm ($ 7,50 / người dùng / tháng, thanh toán hàng năm).

Targetprocess

 • Targetprocess được thiết kế cho các công ty đang phát triển muốn áp dụng Agile. Nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng Scrum lần đầu tiên, phần mềm này có thể giúp bạn thực hiện thay đổi này. Sử dụng công cụ này để xác định một bộ tiêu chuẩn thực hành để lập kế hoạch và theo dõi các dự án. Các tiêu chuẩn của bạn giúp nhóm của bạn học hỏi khi bạn chuyển đổi sang Scrum. Thiết lập các cấp truy cập tùy chỉnh để các thành viên trong nhóm chỉ thấy những gì họ cần.
 • Đây là một tính năng quan trọng đối với các công ty xử lý dữ liệu nhạy cảm. Targetprocess đi kèm với các báo cáo portfolio được tích hợp sẵn để có khả năng hiển thị ở cấp độ cao. Luôn cập nhật về tiến độ dự án bằng cách xem xét các nhận xét, đề cập và thông báo qua email. Các tính năng quản lý rủi ro giúp xác định và kiểm soát rủi ro, thực hiện phân tích định lượng và định tính cũng như lập kế hoạch ứng phó rủi ro. Service Desk cho phép bạn nhận và quản lý các yêu cầu từ những người bên ngoài nhóm của bạn. Các tính năng đáng chú ý khác bao gồm bảng điều khiển tùy chỉnh, quy tắc tự động hóa và theo dõi thời gian.
  Tính năng:
 • Quy trình công việc tùy chỉnh
 • Quy tắc tự động hóa
 • Theo dõi thời gian
 • Lập kế hoạch ứng phó rủi ro
 • Pricing: Targetprocess đưa ra mức giá tùy chỉnh tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của công ty bạn.

Tạm kết

Sử dụng công cụ quản lý dự án Scrum phù hợp có thể khiến dự án của bạn hoạt động hiệu quả gấp nhiều lần hoặc khiến team của bạn chậm lại. Khi bắt đầu dự án của bạn, hãy dành một chút thời gian để hiểu nhu cầu của bạn, sau đó thử và kiểm tra một số công cụ để tìm ra công cụ phù hợp. Mặc dù điều này có vẻ tốn nhiều công sức, nhưng bạn sẽ thấy tác động của lựa chọn của mình sau này. Chúc các bạn tìm được công cụ phù hợp nhất với team của mình. Nếu các bạn có nhu cầu mua license Jira và hỗ trợ tư vấn giải pháp cài đặt Jira phù hợp với quy trình kinh doanh, hãy liên hệ Biplus – đối tác số 1 của Atlassian tại Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất.

Table of Contents

Blog chuyên môn

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận các tin tức mới, tài liệu, bản tin từ các chuyên gia của BiPlus tại đây!

Theo chính sách bảo mật của chúng tôi, chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn.

 

Theo chính sách bảo mật của chúng tôi, chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân của bạn.

 

Mời bạn tham gia nhóm Cộng đồng Atlassian Việt Nam
Theo dõi BiPlus tại
Scroll to Top